Để trả lời cho câu hỏi Chó Alaska có biết giữ nhà hay không? Chúng ta sẽ xem xét đến những tính cách, phẩm chất cần có của một chú chó giữ nhà. Và để xem, chó Alaska có sở hữu những tính cách như thế không nhé!

Sự siêng năng

Nguồn gốc là giống chó kéo xe có sự bền bỉ và độ dẻo dai đáng kinh ngạc, chó Alaska luôn được chủ sử dụng để kéo những xe hàng hóa có thể lên đến hàng trăm kg dưới trời mưa tuyết. Chúng luôn sẵn sàng thực hiện tốt công việc được giao mà không quản ngại khó khăn. Xét về tính cách siêng năng thì chắc không giống chó nào có thể vượt qua Alaska.

Hiện nay, công việc kéo xe đã không còn cần thiết. Chó Alaska được thuần hóa và trở thành thú cưng trong nhiều hộ gia đình. Tuy được chủ yêu thương, nuông chiều nhưng tính cách siêng năng không hề mất đi. Giống chó này sẽ phá phách nếu bạn chỉ nuôi nhốt trong nhà. Chúng thích được ra ngoài vận động và tập luyện mỗi ngày. Càng những bài tập nặng càng khiến chúng thích thú hăng say như: kéo xe, nâng tạ, chạy bền, …

Tính cách siêng năng rất cần thiết cho một chú chó giữ nhà. Chúng đòi hỏi chú chó của bạn phải luôn túc trực 24/7 tại nơi được giao nhiệm vụ canh gác. Giống chó Alaska có thể siêng năng nhưng vẫn chưa thể khẳng định chúng có thể giữ nhà hay không?

Thông minh

Chó Alaska có độ thông minh xếp thứ 3 chỉ sau chó Poodle và Border Collie. Giống chó này có khả năng nhìn thấu cảm xúc của con người thông qua nét mặt, cử chỉ, có thể nhận biết lúc nào bạn vui và buồn để tìm cách an ủi, dỗ dành. Bạn sẽ thấy một Alaska có cảm xúc như con người, biết yêu ghét giận hờn, luôn bên cạnh chủ như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Với độ thông minh của mình, chó Alaska có thể phân biệt rõ ràng người tốt, người xấu, người lạ, người quen. Chúng có thể thân thiện hòa đồng với người quen nhưng cực kỳ hung dữ và cảnh giác với người lạ. Đặc điểm tính cách này thực sự cần thiết đối với một chú chó giữ nhà. Bạn đừng cố xâm nhập khu vực chó Alaska canh gác mà không được sự đồng ý của chủ. Chúng có thể tấn công và làm bạn bị thương đó.

Trung thành

Chó Alaska rất trung thành. Trong suốt cuộc đời, chỉ coi một người duy nhất là chủ chính là người đã nuôi dạy và chăm sóc chúng từ bé. Chó Alaska có thể tấn công bất kỳ người nào có ý định làm hại bạn. Thậm chí, chúng sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ chủ khỏi nguy hiểm. Nếu bắt đầu nuôi một bé Alaska khi chúng đã lớn, giống chó này sẽ chỉ coi bạn như người xa lạ vì chúng luôn nhớ người chủ cũ của mình.

Với lòng trung thành, chó Alaska chỉ nghe và tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân. Chúng luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và ít khi làm trái ý chủ. Do đó, một khi bạn đã ra lệnh giữ nhà, giống chó này luôn cố gắng làm tốt nhất có thể dù đôi lúc còn hơi ham chơi.

Năng động và ham chơi

Alaska là một chú chó năng động. Chúng ít khi chịu ngồi yên một chỗ mà lúc nào cũng chạy nhảy nô đùa dù ở trong nhà chật hẹp hay ngoài sân rộng lớn. Giống chó này có thể phá phách đồ đạc nếu bị nhốt trong nhà quá lâu. Tốt nhất, bạn nên cho chúng ra ngoài mỗi ngày để giải phóng năng lượng thừa. Hoặc nếu nhà bạn có sân vườn rộng rãi là tốt nhất.

Do tính cách năng động nên chó Alaska cực kỳ ham chơi. Chúng có thể bị thu hút bởi một chú chó, một quả bóng hay một mùi thức ăn nào đó và chạy đuổi theo đến cùng. Tính ham chơi cũng khiến cho Alaska đi lạc rất nhiều lần nhưng do thông minh, chúng có thể tự tìm đường về. Tính cách năng động và ham chơi của chó Alaska không phù hợp để giữ nhà.

Thân thiện

Chó Alaska rất thân thiện, gần gũi với mọi người, đặc biệt là trẻ em. Chúng hung dữ và cảnh giác nhưng lại rất dễ làm quen với người lạ. Bất kỳ ai cũng có thể kết thân chỉ bằng một cái xoa đầu hay một cái vuốt ve. Đó là lý do vì sao, chó Alaska ít được lựa chọn làm những nhiệm vụ quan trọng như: chó nghiệp vụ hoặc chó canh gác bảo vệ.

Tuy nhiên, do lành tính và thân thiện với trẻ em nên chó Alaska được nhiều gia đình yêu thích sử dụng làm chó giữ nhà. Chúng không tấn công trẻ em dù đứa trẻ có vô ý lại gần khu vực chúng canh gác. Đây là điều mà những chú chó có khả năng giữ nhà tốt như Becgie, Pitbull, Rottweiler, … không làm được.

Tóm lại, những tính cách của chó Alaska khá phù hợp để trông giữ nhà cửa dù không thực sự xuất sắc như những dòng chó nghiệp vụ khác. Nhưng vốn là một chú chó thông minh và nhanh nhạy, Sieupet.com tin rằng, Alaska sẽ luôn cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Bạn đang xem bài viết thuộc chuyên mục:

Đến với Petcare Thủ Đức, bạn không cần phải lo lắng cho thú cưng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới: